Trẻ có thể còi xương vì… sữa hộp

Xem kết quả: /  số bình chọn: 73
Bình thườngTuyệt vời 
Quá tin vào quảng cáo, nhiều bà mẹ đã coi sữa hộp như một loại "thuốc tiên” mà không biết rằng, việc sử dụng không hợp lý sẽ khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện dinh dưỡng, cho biết, cần tùy thuộc vào nhóm tuổi, tình trạng sinh lý, sức khỏe, khẩu vị của trẻ và tình trạng thiếu hụt trong khẩu phần ăn để có sự lựa chọn loại sữa cho phù hợp”.

Sữa đắt chưa hẳn là tốt

Trên thị trường hiện nay nhan nhản các loại sữa với giá bán khá “trên trời”. Biết là đắt nhưng nhiều bà nội trợ vẫn “nghiến răng” mua vì cho rằng tiền nào của ấy. Lại có tâm lý sinh ngoại nên chỉ cần nghe rỉ tai nhau, nhiều bà nội trợ sẵn sàng dốc túi để mua những loại sữa được quảng cáo là rất tốt.

Thế nhưng việc thiếu thiếu thông tin, kiến thức về sữa đã khiến không ít người phải chịu hệ lụy. Trường hợp chị Nguyễn Thị Thơm, khu đô thị mới Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), có con trai ba tuổi, là một ví dụ. Thơm than phiền: “Thằng bé nhà em mải chơi, lười ăn nên đành phải thay thế bằng việc uống sữa. Gần hai năm nay, thằng bé uống sữa đắt tiền, gần 300.000 đồng một hộp 900 gr, nhưng chẳng những không lên cân mà bác sĩ còn kết luận bị còi xương, suy dinh dưỡng”.
Khi được hỏi có quan tâm về các thành phần của sữa đã cho con uống không, chị Thơm thừa nhận: “Thực sự chỉ thấy quảng cáo sữa tốt, có thể thay thế bữa ăn khi trẻ biếng ăn nên gia đình mua dùng chứ cũng không biết với con mình thì cần bổ sung loại sữa nào, có những chất gì”.

Dùng sữa đúng cách

Trên thực tế, tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất và khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam còn khá phổ biến. Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết, tỷ lệ trẻ em thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin A vẫn còn cao, hiện tượng trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng còn phổ biến, vì vậy việc bổ sung sữa là hợp lý. Điều này cho thấy, sữa luôn là sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn, song cũng không nên vì thế mà người tiêu dùng phó mặc cho nhà sản xuất.

Ngoài chế độ ăn hằng ngày, trẻ 6-14 tuổi vẫn cần uống sữa vì đây là nguồn cung cấp canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, nhất là những trẻ không chịu ăn tôm, cua, cá hằng ngày. Nếu trẻ phát triển bình thường thì có thể uống các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sữa đặc có đường… Nhưng nếu trẻ ở trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì thì chỉ được dùng sữa bột tách bơ, sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường và số lượng không quá 300 - 400 ml mỗi ngày.

Những trẻ thiếu dinh dưỡng thì nên chọn sữa giàu năng lượng (sữa đặc biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng), mỗi ml cung cấp 1 kcal. Các loại sữa này chứa nhiều vi chất hơn, giúp cho trẻ mau chóng phục hồi dinh dưỡng, số lượng uống không hạn chế, có thể uống 500- 800 ml mỗi ngày.

Giáo sư Bùi Minh Đức, chuyên viên cao cấp Viện Dinh dưỡng và Hội Khoa học an toàn thực phẩm, khuyến cáo, người tiêu dùng nên đọc và tìm hiểu kỹ các thông tin về sữa, đừng quá lạm dụng sữa đắt tiền và sữa ngoại. ""Để bảo vệ mình, người tiêu dùng phải biết lên tiếng. Ở nhiều nước khác, khi mua phải sản phẩm sữa không đạt chất lượng, người tiêu dùng sẵn sàng có đơn kiện nhà sản xuất. Chỉ khi nào người tiêu dùng Việt Nam coi trọng việc bảo vệ mình, khi đó nhà sản xuất sữa mới không dám qua mặt”.

Theo tiến sĩ Hồ Tất Thắng, Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, việc bảo vệ người tiêu dùng là trách nhiệm chung của Hội và cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc cung cấp các thông tin về sử dụng sữa và những điều cần biết về sản phẩm này cũng là cần thiết.

Ông Thắng cho biết thêm, vào ngày 28/5, một cuộc hội thảo về “sữa với người tiêu dùng Việt Nam” do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo sẽ giúp người tiêu dùng hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của sữa đối với sức khỏe, các tiêu chí về sữa cũng như quy trình sản xuất sữa an toàn.
 

Các loại sữa khác

Sữa dê - nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Sữa dê - nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Tuy sữa dê có mùi vị không thơm ngon và khó bảo quản hơn sữa bò nhưng những gì nó mang lại cho sức...

Sữa đậu nành giúp giảm cholesterol

Sữa đậu nành giúp giảm cholesterol

Sữa đậu nành là một thức uống tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt có khả năng giúp cân bằng huyết áp ở những người...

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất...

Chăm sóc bé

Giữ chất trong thức ăn dặm đông lạnh

Giữ chất trong thức ăn dặm đông lạnh

Đông lạnh đồ ăn dặm đúng cách không phá hủy hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm nhưng có thể ảnh hưởng đến thành...

Những thực phẩm an toàn cho bé

Những thực phẩm an toàn cho bé

Trẻ tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Trung bình tăng khoảng 0.3kg mỗi tháng, nhưng sau một năm trẻ chỉ tăng khoảng 2kg/năm....

Cách cho bé ăn phômai

Cách cho bé ăn phômai

Phômai có cung cấp đủ lượng canxi cho bé không? Trộn phômai với cháo có làm mất chất dinh dưỡng không? Nên cho bé...