Khắc phục nôn ói khi trẻ dùng sữa bột

Xem kết quả: /  số bình chọn: 42
Bình thườngTuyệt vời 
So với sữa bò, chất đạm và chất béo trong sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thụ. Trong sữa mẹ có men lipase giúp tiêu hóa chất mỡ và đường lactose nhiều hơn các loại sữa khác, là chất thiết yếu cho cơ thể đang phát triển của bé.
Chất sắt trong sữa mẹ dễ hấp thu nên bé bú mẹ sẽ không bị thiếu máu do thiếu sắt. Sữa mẹ chứa đủ lượng can-xi và phospho, giúp bé phát triển khung xương tốt nhất. Ngoài ra, nó còn chứa hơn 130 Oligo-saccharides với hàm lượng khoảng 12-15g/lít, có tác dụng gia tăng hoạt tính của các vi khuẩn chí đường ruột. Đặc biệt là dòng Bifido-bacteria, trong đó Galacto-Oligosaccharide (GOS) đóng vai trò nổi bật nhất.
Các loại sữa bột hiện nay có trên thị trường đều làm từ sữa bò. Thành phần dinh dưỡng của sữa bò và sữa mẹ không giống nhau cả về số lượng và chất lượng. Chất đạm trong sữa bò nhiều gấp 2,5 lần sữa mẹ. Tỷ lệ whey: casein (đạm lỏng: đạm rắn) của sữa mẹ là 60:40, trong khi tỷ lệ này ở sữa bò khoảng 20:80. Những khác biệt này gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và tiêu hóa của trẻ, khiến trẻ dễ bị nôn ói.

Để khắc phục hiện tượng nôn ói ở trẻ, khi cho bé bú, bạn cần thực hiện một số động tác sau:

- Để miệng bé ngậm sâu vào quầng núm vú.

- Sau khi bú, bế trẻ thẳng đứng, bụng ép vào ngực mẹ, đầu kề vai mẹ. Vỗ nhẹ vào lưng trẻ cho tới khi nghe tiếng ợ lớn (có khi phải mất đến 5-7 phút). Lúc ợ, bé có thể trớ ra một chút sữa.
- Giữ bé ở tư thế thẳng đứng hoặc nằm đầu cao (30 - 450) trong khoảng 15-30 phút, tránh thay đổi tư thế của bé đột ngột sau khi ăn.

- Cũng có thể chia bữa ăn làm nhiều lần, mỗi lần một ít. Làm đặc sữa bằng các loại bột hoặc sử dụng những loại sữa đặc biệt chống nôn trớ.

Tốt nhất là chọn sữa phù hợp với tháng tuổi của trẻ, như vậy mới đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn tăng trưởng của trẻ. Phần lớn trên thị trường hiện nay là các loại sữa công thức bước 1  dành cho trẻ từ mới sinh đến 6 tháng. Nếu trẻ gần 3 tháng tuổi, việc chọn các loại sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tháng là đúng. Nhưng nếu tìm được loại sữa dành cho trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi, có chứa đạm sữa thủy phân sẽ phù hợp với trẻ hơn. Trên thị trường Việt Nam đã có sản phẩm này. Các loại sữa dành cho trẻ trong độ tuổi này cần có tỷ lệ can-xi: phospho trong khoảng 1,5:1 đến 2:1, tỷ lệ này tối ưu cho thận của trẻ nhỏ và tăng cường hấp thụ can-xi. Trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khi được bú 150ml sữa/kg cân nặng/ngày.
Nguồn: Thanhnien
 

Các loại sữa khác

Sữa dê - nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Sữa dê - nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Tuy sữa dê có mùi vị không thơm ngon và khó bảo quản hơn sữa bò nhưng những gì nó mang lại cho sức...

Sữa đậu nành giúp giảm cholesterol

Sữa đậu nành giúp giảm cholesterol

Sữa đậu nành là một thức uống tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt có khả năng giúp cân bằng huyết áp ở những người...

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất...

Chăm sóc bé

Giữ chất trong thức ăn dặm đông lạnh

Giữ chất trong thức ăn dặm đông lạnh

Đông lạnh đồ ăn dặm đúng cách không phá hủy hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm nhưng có thể ảnh hưởng đến thành...

Những thực phẩm an toàn cho bé

Những thực phẩm an toàn cho bé

Trẻ tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Trung bình tăng khoảng 0.3kg mỗi tháng, nhưng sau một năm trẻ chỉ tăng khoảng 2kg/năm....

Cách cho bé ăn phômai

Cách cho bé ăn phômai

Phômai có cung cấp đủ lượng canxi cho bé không? Trộn phômai với cháo có làm mất chất dinh dưỡng không? Nên cho bé...