Sữa dê - nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Xem kết quả: /  số bình chọn: 32
Bình thườngTuyệt vời 
Tuy sữa dê có mùi vị không thơm ngon và khó bảo quản hơn sữa bò nhưng những gì nó mang lại cho sức khỏe con người sẽ khiến bạn ngạc nhiên.
 
Tương đồng cùng sữa mẹ
Sữa dê chứa gần 80% protein casein (tinh chất sữa) và 20% protein lỏng (váng sữa), cùng rất nhiều vitamin A và B2, kali, mangan, chlorit, đồng, calci. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A tìm thấy trong sữa dê đều được hình thành từ trước gọi là vitamin A "sơ khai", nên cơ thể không cần đến "công đoạn" dùng carotenoid để chuyển hóa. Điều này giúp cơ thể dự trữ lượng carotenoid cần thiết và tăng khả năng chuyển hóa năng lượng.
 
Các chất béo có trong sữa dê đều dưới dạng chuỗi mắt xích với hàm lượng ít béo gần giống với sữa mẹ, nên khi uống, sữa dê tiêu hóa tốt hơn. Với trẻ nhỏ, một cốc sữa dê ấm vào buổi tối, sẽ cho bé một giấc ngủ ngon lành.
 
Kháng sinh tự nhiên
Mỗi cốc sữa dê chứa 33% lượng calci cần thiết mỗi ngày, lượng natri tự nhiên cũng dồi dào và nhiều protein hơn các loại sữa khác. Điều lý thú là các enzym và dưỡng chất có trong sữa dê gần như giữ được nguyên giá trị, không bị tác động của môi trường acid sẽ giúp cho người bệnh phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là đối với những bệnh liên quan tới tiêu hóa, u xơ nang, sỏi mật, tim mạch.
 
Sữa dê là "kháng sinh tự nhiên" chữa lành các vết thương dạng nhẹ như dị ứng, chớm xuất hiện các tế bào lao, viêm khớp, các bệnh liên quan đến những triệu chứng của ruột và viêm loét. Các nhà khoa học tìm thấy trong chất béo của sữa dê acid capric chứa sáu đơn chất cacbon (một mắt xích trong chuỗi acid béo) tạo thành màng ngăn chống lại sự xâm nhập của vi trùng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn bị lên men và vi khuẩn gây bệnh ở ruột. Đồng thời, chúng không cần tới sự  trợ giúp của muối ở dịch mật mà trực tiếp hòa tan, nhanh chóng tạo thành năng lượng bổ sung cho cơ thể.
 
Sữa dê có lượng enzym santin và cholesterol thấp, nhưng có hàm lượng kali khá cao nên giúp duy trì được áp suất trong máu ở mức thấp, có thể tránh đột quỵ và đau tim nếu uống sữa dê hàng ngày.
 
Hạn chế của sữa dê

Sữa dê tươi chỉ dùng được trong vòng 48 tiếng, quá thời gian này nó sẽ bị lên men chua.

Sữa dê chứa ít hàm lượng vitamin B12, acid folic và zinc thấp.

Mùi vị của sữa dê khó uống hơn sữa bò, nhưng nếu bổ sung thêm hương vị cho sữa sẽ phá vỡ cấu trúc trong sữa. Điều đó sẽ làm biến đổi một số chất có lợi thành có hại ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những trẻ dưới một tuổi và bà mẹ mang thai không nên uống và ăn những sản phẩm từ sữa dê chưa tiệt trùng.
 

Các loại sữa khác

Sữa dê - nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Sữa dê - nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Tuy sữa dê có mùi vị không thơm ngon và khó bảo quản hơn sữa bò nhưng những gì nó mang lại cho sức...

Sữa đậu nành giúp giảm cholesterol

Sữa đậu nành giúp giảm cholesterol

Sữa đậu nành là một thức uống tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt có khả năng giúp cân bằng huyết áp ở những người...

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất...

Chăm sóc bé

Giữ chất trong thức ăn dặm đông lạnh

Giữ chất trong thức ăn dặm đông lạnh

Đông lạnh đồ ăn dặm đúng cách không phá hủy hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm nhưng có thể ảnh hưởng đến thành...

Những thực phẩm an toàn cho bé

Những thực phẩm an toàn cho bé

Trẻ tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Trung bình tăng khoảng 0.3kg mỗi tháng, nhưng sau một năm trẻ chỉ tăng khoảng 2kg/năm....

Cách cho bé ăn phômai

Cách cho bé ăn phômai

Phômai có cung cấp đủ lượng canxi cho bé không? Trộn phômai với cháo có làm mất chất dinh dưỡng không? Nên cho bé...